ออม สุชาร์ ได้ออกมาเล่าถึงวินาทีที่อาและน้องสาวติดอยู่ในห้างดังเมืองโคราช

ออม สุชาร์ ได้ออกมาเล่าถึงวินาทีที่อาและน้องสาวติดอยู่ในห้างดังเมืองโคราช

นักแสดงสาว ออม สุชาร์ ได้ออกมาเล่าถึงวินาทีที่อาและน้องสาววัย 16 และ 18 ปี ติดอยู่ในเหตุการณ์อุกอาจที่ห้างดังเมืองโคราช ที่รายการไนน์เอนเตอร์เทน พร้อมบอกเล่าต่อว่าตนเองติดตามสถานการณ์จากกรุ๊ปไลน์ครอบครัวตลอดเวลา ซึ่งสาวออมเล่าให้ฟังว่า
ทราบข่าวตอนไหนสำหรับเหตุสลด?
“เมื่อวานออมดูในกรุ๊ปครอบครัวของตระกูลก็จะมีพี่ป้าน้าอาญาติพี่น้องอยู่ในนั้น เกิดอะไรขึ้นเค้าก็ส่งภาพส่งคลิปมาแล้วก็เหมือนมีการคุยกันว่าน้องอยู่ที่ไหน เราก็เอ๊ะ..รวบรวมได้ว่ามีอาเรา 1 คน แล้วก็ลูกของอาคือน้องเรา 2 คน อยู่ในนั้น ก็รวมเป็น 3 คน
เหตุการณ์คืออาจะไปรับน้อง 2 คนที่ห้างตอน 5 โมงเย็น อาขับรถเข้าไปก็เห็นยามคนแรกโดนยิง เค้าก็ตกใจแล้วนะ แต่เค้าก็โดนต้อนเข้าไปในลานจอดรถชั้นจี แล้วเค้าก็เห็นยามอีกคนโดนยิงอีก เค้าก็เข้าไปช่วยแต่เค้าก็ได้ยินเสียงประกาศให้หาที่ซ่อน

อาก็ไปหลบในห้องน้ำชั้นจี แล้วก็รีบโทรหาลูกว่าให้หลบ คนนึงหลบในห้องน้ำอีกชั้นนึง อีกคนก็หลบในร้านเสื้อผ้า เค้าจะถ่ายรูปมาแล้วก็คุยในกรุ๊ปว่าเค้าอยู่ตรงไหน เหมือนบอกตำแหน่งตัวเอง เราก็แบบนี่มันเกิดอะไรขึ้นเหรอ”
ตอนนั้นเราอาจจะไม่ได้รู้สึกถึงภาวะรุนแรง?
“ตอนนั้นก็รุนแรงแล้วค่ะ มันเหมือนอะไรที่เกินควบคุมจริงๆ แล้วโคราชไม่เคยมีอะไรแบบนี้ ไม่ว่าจะจังหวัดไหนก็ตามไม่เคยมีอะไรแบบนี้ แล้วเราก็ตกใจเพราะว่าครอบครัวเราอยู่ในสถานการณ์นั้นด้วย”

ญาติ 3 คนของเราได้ออกมาตอนไหน?
“ออกมาตอนประมาณเกือบ 5 ทุ่ม”
ติดอยู่หลายชั่วโมง?
“ติดตั้งแต่ตอน 5 โมงเย็น คือวันนั้นต้องบอกก่อนว่าเป็นวันเสาร์ เด็กๆ ก็ไม่รู้จะไปไหนเค้าก็ไปห้าง ไปดูหนัง ไปกินข้าว ก็จะเป็นแอคทิวิตี้ประจำอยู่แล้ว แล้วผู้ปกครองก็ไปรับตอน 5 โมงเย็นพอดี น้องก็กำลังออกมารอคุณแม่อยู่หน้าห้าง เห็นเค้ายิงกันน้องก็เลยรีบวิ่งกลับเข้าไป”

ทั้ง 3 คนก็เลยต้องหาที่หลบซ่อน?
“หาที่หลบซ่อนแยกย้าย แต่ว่าความที่มันเรียลไทม์มากเราอยู่ในกรุ๊ปเค้าก็ส่งรูปมา นี่นะเค้าอยู่กัน 9 คนติดอยู่ที่ร้านนี้ แล้วก็พยายามบอกเรื่อยๆ นะ บอกเรา”

ส่งข่าวเป็นระยะ?
“ใช่ ส่งข่าวเป็นระยะๆ ค่ะ”

ได้ตามสถานการณ์ยังไงบ้าง?
“ด้วยความที่เราถ่ายละครด้วย จริงๆ ใจมันก็ว้าวุ่นมากนะ คือก็ติดตามในไลน์กรุ๊ปนั้นแหละค่ะ เพราะว่ามันเรียลไทม์ที่สุดแล้ว ก็คอยถามจากคนในกองว่าตอนนี้ไปถึงไหน เพราะเค้าก็อัปเดตกันทั้งหมดอยู่แล้ว ในใจเราคิดว่าไม่น่าจะเลตไปมากกว่านี้ เพราะมันอุกอาจมาก ออมว่าเลตจนถึงเช้านี้แบบเลตมากๆ เลยค่ะ”
กว่าสถานการณ์จะสงบก็ 8 โมงเช้า 9 โมงเช้า?
“ใช่ แล้วที่น้องออกมาได้ เป็นเพราะว่าเค้าจับตัวประกันอยู่ข้างบน ตำรวจก็ค่อยไปต้อนออกมาได้ แล้วตรงนี้ปลอดภัยออกมาได้แล้ว โห แล้วน้องออมคนนึงอายุ 16 คนนึง 18 ยังมัธยมต้นกับปลายอยู่เลย กลับมาบ้านร้องไห้ ก็คงจะกลัวมากๆ”

น้องไม่ได้อยู่ในตัวประกัน?
“ไม่ น้องไม่ได้อยู่ตรงนั้น ออกมาได้ก่อน แต่คือเด็กเนอะ เด็กผู้หญิง 2 คน แล้วเค้าก็ไม่ได้อยู่ด้วยกัน เค้าก็ต้องอยู่กับคนอื่น แล้วเค้าก็ได้ยินเสียงปืนตลอดเวลา”

ในฐานะคนโคราชด้วย รู้สึกยังไง?
“รู้สึกสะเทือนใจ สะเทือนใจจริงๆ กับเรื่องนี้ ก็ไม่รู้ว่ามันเกิดจากอะไร ถ้าออมคิดคือพฤติกรรมการลอกเลียนแบบในสังคม เพราะว่าสื่อสมัยนี้มันเห็นได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะในประเทศไทยด้วยกันหรือว่าในต่างประเทศ มันก็อาจจะเป็นไปได้ในภาวะของคนที่มีความเครียดหนักมากๆ แล้วตอบไม่ได้จริงๆ คือตรงนี้อะไรมันก็เกินคาดเดาแล้ว ไม่รู้ว่าจะพูดยังไง”

คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ไปห้าง?
“ใช่ คุณพ่อคุณแม่อยู่บริเวณนอกห้างแต่คอยขับรถอยู่แถวๆ นั้นเหมือนกันนะ ปกติบ้านออมจะอยู่อำเภอพิมาย แต่วันนั้นพ่อแม่เข้าเมืองมาเหมือนกัน ก็รีบโทรหาแม่ให้รีบขับรถกลับบ้านเรา”

ท่านถึงบ้านปลอดภัย?
“ใช่ ท่านก็ขับรถกลับบ้านถึงก็ประมาณ 3 ทุ่ม”.