กำเนิด อับราฮัม ลินคอล์นวันที่ 12 ก.พ. 1809 สู่วลีรัฐบาล ของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน

กำเนิด อับราฮัม ลินคอล์นวันที่ 12 ก.พ. 1809 สู่วลีรัฐบาล ของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน

ในบรรดาผู้นำประเทศที่ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา ต้องมีชื่อ “อับราฮัม ลินคอร์น” ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐฯ ผู้มีส่วนสูง 193 เซนติเมตร เจ้าของวลี “…รัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน” รวมอยู่ด้วย

ลินคอล์น เกิดเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1809 ณ เมืองฮ็อดเจนวิลล์ (Hodgenville) รัฐเคนตักกี้ ชีวิตในวัยเด็กเขาอาศัยอยู่ในรัฐเคนตักกี้ อินเดียนาและอิลลินอยส์ พ่อและแม่ของเขามีฐานะยากจน ศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเองจากการอ่านหนังสือเป็นส่วนใหญ่ จนเมื่อในปี 1836 เขาได้เป็นทนายความประจำอยู่ที่เมืองสปริงฟิลด์ รัฐอิลลินอยส์ ด้วยคุณสมบัติที่เขาเป็นนักกฏหมาย ทำให้ลินคอล์นได้เข้าไปนั่งอยู่ในสภานิติบัญญัติแห่งรัฐตั้งแต่ปี 1834 ถึง 1842
ในปี 1846 ลินคอล์นได้เข้าสู่สภาคองเกรส 10 ปีต่อมา เขาได้เข้าร่วมพรรครีพับลิกัน และในปี 1860 เขาถูกเสนอชื่อเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

ในช่วงการหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ลินคอล์น มีนโยบายคัดค้านเรื่องทาสที่ชัดเจน นั่นทำให้ความนิยมของทางอเมริกาตอนใต้ที่มีต่อลินคอล์น แทบจะไม่มีให้แม้แต่รัฐเดียว แตกต่างกับอเมริกาทางตอนเหนือที่นิยมชมชอบในตัวของลินคอล์น

เขาได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งในปีเดียวกัน แม้ว่าจะได้รับคะแนนความนิยมแค่ร้อยละ 40 ทั่วประเทศ แต่ก็ถือว่าเป็นผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันคนแรกที่ขึ้นถึงตำแหน่งประธานาธิบดี และชัยชนะของเขาทำให้เกิดวิกฤตอันเนื่องจากชาวอเมริกันตอนใต้หลายส่วนกังวลว่าเขาจะยกเลิกทาสในตอนใต้ 7 รัฐทางตอนใต้แยกตัวมาตั้งสมาพันธรัฐอเมริกา (Confederate States of America) จนต่อมาเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น

ลินคอล์น เข้าสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 4 มีนาคม 1861 และในวันที่ 19 พฤศจิกายน 1863 ลินคอล์น กล่าวสุนทรพจน์ใกล้กับสมรภูมิเกตตีสเบิร์ก (Gettysberg) ใจความตอนหนึ่งว่า

“…THAT THESE DEAD SHALL NOT HAVE DIED IN VAIN — THAT THIS NATION, UNDER GOD, SHALL HAVE A NEW BIRTH OF FREEDOM – AND THAT GOVERNMENT OF THE PEOPLE, BY THE PEOPLE, FOR THE PEOPLE, SHALL NOT PERISH FROM THE EARTH.”

“เราจะไม่ให้การตายของพวกเขาสูญเปล่า ที่ประเทศนี้ซึ่งอยู่ภายใต้การคุ้มครองของพระเจ้าจะมีอิสรภาพที่เกิดใหม่ และที่รัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน จะยังคงอยู่บนโลกต่อไป”

ข้อมูล
http://www.bbc.co.uk/history/historic_figures/lincoln_abraham.shtml
https://en.wikipedia.org/wiki/Abraham_Lincoln