เจ้าคุณพิพิธ​  เตือนสติปมต้านนำร่าง  ทหารคลั่ง  ฌาปนกิจที่บ้านเกิด

เจ้าคุณพิพิธ​ เตือนสติปมต้านนำร่าง ทหารคลั่ง ฌาปนกิจที่บ้านเกิด

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ สืบเนื่องกรณีกระแสต่อต้านการนำร่างจ่าสิบเอก จักรพันธ์ ถมมา ผู้ก่อเหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมากลับไปทำพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดในจังหวัดชัยภูมิ
พระเทพปฏิภาณวาที หรือเจ้าคุณพิพิธ วัดสุทัศนเทพวราราม กล่าวว่า ในมุมมองทางศาสนา ขอให้สังคมมีเมตตาธรรมซึ่งกันและกัน จะนำความเกลียดชังที่ไปฆ่าคนมาใส่อารมณ์กับประเด็นเรื่องพิธีกรรมทางศาสนาไม่ได้ ครั้งหนึ่ง มีผู้ถามสมเด็จพระสัมมาพระพุทธเจ้าว่า รู้สึกอย่างไรกับพระเทวทัต พระองค์ตรัสว่า รักสารีบุตรอย่างไร ก็รักพระเทวทัตอย่างนั้น นี่คือหัวใจพระพุทธเจ้า หน่วยกู้ภัย เวลาเก็บศพ ก็ปฏิบัติต่อทุกศพอย่างเท่าเทียม ไม่เลือกว่าเป็นคนจน หรือเศรษฐี แพทย์ก็รักษาผู้ป่วยทุกคน ไม่ว่าจะเป็นโจร คนดี หรือคนชั่ว พระสงฆ์ก็ต้องทำพิธีกรรมทางศาสนาให้กับคนทุกคนเช่นกัน ประการต่อมา ต้องเห็นใจพ่อแม่และญาติของผู้ก่อเหตุด้วย ทหารที่ก่ออาชญากรรมที่ร้ายแรงนี้ สักครั้งหนึ่งในชีวิตต้องเคยทำความดี เคยใส่บาตรพระที่วัดใกล้บ้าน ทอดกฐินผ้าป่าที่วัดในหมู่บ้าน

“การที่สังคมเห็นใจญาติๆ ของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และโกรธแค้นทหารที่ก่อเหตุก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าไม่ให้นำศพไปเผาที่บ้านเกิด อยากให้มองว่าพ่อแม่และครอบครัวของทหารผู้นั้นก็เป็นผู้สูญเสียเช่นกัน หัวอกเดียวกัน ขอให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา สงเคราะห์กันไป นก หมา แมว ยังมีการสร้างเตาเผา นี่คนทั้งคน ก่อนทำอะไรลงไป เขาผ่านอะไรมาจึงตัดสินใจชั่ววูบทำในสิ่งที่เกินสติควบคุมอย่างนั้น ต้องมีแรงกระตุ้น ทุกคนมีความปวดร้าว การต่อต้านไม่ให้เผาศพที่วัดบ้านเกิด ถือว่ายุติธรรมหรือไม่ ในเมื่อพ่อแม่เขาเคยทำบุญที่วัดเหมือนกัน ดังนั้น พระสงฆ์ควรเป็นตัวกลาง ขอสังคมอย่ากลัวว่าจะเป็นอัปรีย์จัญไร แต่ให้มองว่านี่คือความเมตตาที่แผ่ไปถึงญาติของผู้ก่อเหตุจึงจะถูกต้อง” พระเทพปฏิภาณวาทีกล่าว