รอกันไปก่อน อย่างน้อย 2-3 เดือน “เอเอฟซี” ยังเคาะไม่ได้!

รอกันไปก่อน อย่างน้อย 2-3 เดือน “เอเอฟซี” ยังเคาะไม่ได้!

บอลเอเชียกลับมาเตะเมื่อไหร่ รอดูสถานการณ์โควิด แล้วมาประเมินอีกที ได้แต่หวังว่า ถ้าทุเลาแล้ว จะแข่งคัดบอลโลกรอบ 2 จบในสิ้นปีนี้ ส่วน “แชมเปี้ยนส์ลีก” ก็อาจปรับรูปแบบ
วันนี้ (3 มิ.ย.)สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้จัดการประชุมระหว่างชาติสมาชิก ผ่านทางระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ สาระสำคัญอยู่ที่การพูดคุยสถานการณ์ผลกระทบจากการแพร่ระบาดล่าสุดของแต่ละชาติ รวมถึงกำหนดโปรแกรมการแข่งขันต่างๆ ของเอเอฟซี ทั้งฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 และฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า การประชุมในวันนี้คือการพูดคุยถึงแนวทางต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ถ้าหากว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นไปในทางที่ดีขึ้น สามารถเดินทางข้ามประเทศได้แบบที่ไม่ต้องกักตัว เพราะว่าในตอนนี้ทุกประเทศยังคงเหมือนกันหมด คือปิดน่านฟ้า หรือต้องกักตัวหากเข้าประเทศ ถ้าหากว่าในช่วง 2-3 เดือนนี้สถานการณ์ดีขึ้น ก็จะมีแนวทางที่จะปฏิบัติกันต่อไป
รักษาการพ่อบ้านลูกหนังไทย กล่าวต่อว่า สำหรับฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ถ้าเป็นไปได้ในปีนี้จะกลับมาแข่งขันกันให้จบรอบที่ 2 ที่ยังคงเหลือการแข่งขันอยู่ 4 นัด (ทีมชาติไทยเหลือ 3 นัด)

ส่วนเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2020 ก็จะให้จบการแข่งขันในปีนี้เช่นกัน โดยมีการวางแนวคิดรอบแบ่งกลุ่มที่เหลือ ไปเล่นสนามกลาง ที่รัฐบาลประเทศนั้นอนุญาต ส่วนรอบน็อคเอาท์ เตะแบบนัดเดียว ไม่มีเหย้าเยือน หรือเป็นสนามกลางเป็นต้นแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการแข่งขันจะเกิดขึ้นได้ในข้อแม้ที่ว่าสถานการณ์จะต้องดีขึ้นเท่านั้น

“ในการประชุม แต่ละชาติอนุมัติให้เอเอฟซีสามารถไปดำเนินการวางแผนต่างๆ ว่าการแข่งขันจะออกมาในรูปแบบใดบ้าง เพื่อนำมาพูดคุยกันอีกครั้ง ยังไม่มีการพูดคุยถึงการยกเลิกการแข่งขันใดๆ ทั้งสิ้น จะดูตามสถานการณ์ ถ้าในอีก 2-3 เดือนนี้สถานการณ์ไม่ดีขึ้นหรือแย่ลง ก็จะต้องประชุมเพื่อพูดคุยกันอีกครั้ง”
นายพาทิศ กล่าวต่อว่า แต่ละชาติได้มีการอัพเดทสถานการณ์ของตัวเอง จะเห็นได้ว่าเป็นเรื่องยากที่จะฟันธงว่าจะกลับมาแข่งขันได้เมื่อไหร่ การจะรอให้พร้อมทุกชาติแบบ100 เปอร์เซ็นต์ คงเป็นเรื่องยาก แต่เอเอฟซีก็มองเอาไว้ว่าจะทำให้จบลงในปีนี้ เพราะตอนนี้แต่ละชาติเองก็เริ่มกลับมาทำกิจกรรมเกี่ยวกับฟุตบอลได้แล้ว เช่น เกาหลีใต้กลับมาแข่งขัน หรือไทยก็กลับมาฝึกซ้อมได้ ดังนั้นถ้าไม่ได้มีเหตุการณ์ไม่ดี ขั้นต่อไปก็จะเป็นการเริ่มแข่งขันได้

“ส่วนระเบียบการจัดการแข่งขันก็จะต้องมีขั้นตอนอีกครั้ง มีแนวทางที่จะใช้กฎที่คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (ไอแฟบ) เปลี่ยนแปลงมา เพราะถ้าจะแข่งขันรายการต่างๆ ให้จบภายในปีนี้ ก็ถือว่าเข้าข่ายที่จะใช้กฎต่างๆ ได้เช่นกัน” นายพาทิศกล่าว

สำหรับฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ทีมไทย ในกลุ่ม G เหลือ 3 เกม เปิดบ้านพบ อินโดนีเซีย, เยือน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(ยูเออี) และ เล่นในบ้านพบมาเลเซีย โดยตามตารางจะมีฟีฟ่าเดย์ ต้นเดือน ก.ย. ซึ่งจากการให้สัมภาษณ์ของ นายพาทิศ คาดว่าโอกาสยาก ที่จะกลับมาเตะ ต้นเดือน ก.ย. อย่างเร็วอาจจะ ต.ค.
ส่วน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก “กว่างโซ้ง” สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด อยู่ในกลุ่ม E เพิ่งเตะไป 2 นัด แพ้รวด