แบงค์ 500 ปลอม

แบงค์ 500 ปลอม

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากร้านขายของชำในอำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ ว่ากำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจากมีคนนำแบงค์ 500 ปลอมมาซื้อเบียร์ในร้านได้เงินทอนไป โดยมีร้านขายของชำในอำเภอบางเสาธงจำนวนหลายร้านที่ถูกนำแบงค์ 500 ปลอมมาซื้อสินค้าและรับเงินทอนไปกว่าจะรู้ตัวผู้ก่อเหตุก็ขี่รถจักรยานยนต์ออกไปแล้ว เหลือเพียงภาพในกล่องวงจรปิดที่บันทึกใบหน้าของชายที่นำแบงค์ 500 ปลอมมาซื้อสินค้าไว้ให้ดูต่างหน้าเท่านั้น
ผู้เสียหายรายแรกเป็นเจ้าของร้านค้าส่ง ซึ่งตั่งอยู่ริมถนนเทพารักษ์ อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ. ชื่อนางโพธิ์ทอง สุทธิประภา ได้ออกมาเดปิดเผยว่า วันเกิดเหตุเป็นช่วงบ่ายของวันที่ 31สิงหาคม 2563 ขณะที่ตนกำลังขายของให้กับลูกค้ารายอื่นอยู่นั้น จู่ ๆ ได้มีชายซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดก่อนที่ข้างร้าน และเดินเข้ามาซื้อเบียร์จำนวน 2 ขวด ก่อนยื่นเงินเป็นแบงค์ 500 ให้ โดยชายคนดังกล่าวยังระบุว่าเอาเบียร์แบบเป็นวุ้น ตนจึงรีบหยิบขวดเบียร์ที่แช่เย็นไว้มาเคาะที่ก้นขวดเพื่อให้เป็นวุ้นตามที่ลูกค้าสั่ง โดยไม่ทันมองหรือตรวจสอบเงินที่ลูกค้าส่งมาให้ ก่อนที่จะทอนเงินให้ไป มาทราบอีกทีตอนที่จะเอาเงินมาทอนให้ลูกค้ารายอื่น พอหันไปเห็นแบงค์ก็รู้ทันทีว่าเป็นแบงค์ปลอม เพราะเป็นแบงค์กระดาษที่ถ่ายเอกสารสีมา ที่พลาดเพราะไม่ทันตรวจสอบก่อน
ขณะที่ นางสาว จิภาภรณ์ วงษ์ลุน แม่ค้าปลาหมึกย่าง ที่ตกเป็นผู้เสียหายด้วยเช่นกัน ได้นำเอาแบงค์ 500 ปลอมออกมาโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดู ซึ่งพบว่าเป็นแบงค์ชนิดเดียวกันที่ใช้การถ่ายเอกสารสี และหมายเลขของแบงค์ก็เป็นเลขเดียวกันกับผู้เสียหายรายอื่น ๆ ที่ถูกกระทำให้ลักษณ์เดียวกัน นอกจากตนแล้วยังทราบว่ามีแม่ค้าอีกหลายรายในตลาดช้อนทองและใกล้เคียงในพื้นที่อำเภอบางเสาธง ถูกมีคนนำแบงค์ปลอม 500 ปลอมมาซื้อสินค้าและได้เงินทอนไป
ซึ่งคนที่ก่อเหตุก็เป็นลูกค้าประจำที่มาซื้อปลาหมึกย่างที่ร้านตนประจำ เงินนะไม่เสียดายหลอกแต่มันน่าเจ็บใจมากกว่า พึ่งมีแม่ค้าด้วยกันที่ถูกหลอกมาก่อนได้บอกเตือนไว้แล้วเมื่อตอนกลางวัน พอตกเย็นตนก็โดนเลย ส่วนคนที่นำแบงค์ปลอมมาตระเวนซื้อสินค้าตามร้านค้าของผู้เสียหายเป็นผู้ชายวัยกลางคนรูปร่างผอมสูง ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นคน คนเดียวกัน ที่ตระเวนก่อเหตุ

เรียบเรียงโดย ผช.ผสข.สมุทรปราการ ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.สมุทรปราการ
ขอบคุณ สยามนิวส์