เฉลยแล้ว ภาพฮือฮาบนเขาหน่อ

เฉลยแล้ว ภาพฮือฮาบนเขาหน่อ

วันนี้ 01/10/2563 นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 12 (นครสวรรค์) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เขาหน่อ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อตรวจสอบเกี่ยวกับการพบเจอลิงยักษ์ โดยยืนยันจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่ฯ และห้ามประชาชนขึ้นเขาหน่อไปในจุดที่มีการพบเจอลิงยักษ์ เพื่อพิสูจน์ลิงยักษ์ทุกกรณี เนื่องจากเป็นการบุกรุก-รบกวนถิ่นที่อยู่อาศัย และอาจทำให้ลิงตกใจกลัวและย้ายถิ่นฐาน
ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 12 (นครสวรรค์) กล่าวต่อว่า ลิงที่ปรากฏในข่าวหรือที่อยู่บริเวณเขาหน่อเป็น สายพันธุ์ลิงแสม ทั้งหมด จากการสำรวจระบบนิเวศพบว่าค่อนข้างสมบูรณ์และมีผู้ใจบุญมาเลี้ยงอาหารลิงจำนวนมาก ไม่แปลกที่ลิงจะอ้วนและตัวใหญ่กว่าปกติ โดยเฉพาะตัวที่เป็นจ่าฝูง จะมีลักษณะร่างกายกำยำ ตัวใหญ่เสียงดังกว่าตัวอื่น ๆ ที่เขาหน่อพบตัวใหญ่สุดประมาณ 5-6 ตัว เตรียมให้เจ้าหน้าที่ตั้งกล้องบันทึกภาพจากด้านล่าง เพื่อไม่ให้กระทบต่อความเป็นอยู่ของลิง โดยเฉพาะช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวมาจำนวนมาก และบางคนใช้บินโดรนบินสำรวจทำให้ลิงตกใจ
จากข้อมูลภาพถ่ายที่ได้จะนำมาเทียบสเกลเพื่อให้ทราบขนาดของลิงทั้งความยาวลำตัวและน้ำหนัก โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่เคยมาสำรวจลิงบริเวณเขาหน่อเมื่อปี 2561 ซึ่งเป็นลิงแสมทั้งหมด และมีประชากรประมาณ 5,800 ตัว ขนาดใหญ่สุดที่พบมีน้ำหนัก 10.5 กิโลกรัม มีความยาวลำตัว 54 ซม. หางยาว 54 ซม. ความยาวขาหลัง 19 ซม. ความยาวเท้า 15 ซม. และหูมีขนาด 5.5 ซม. แต่ในจังหวัดนครสวรรค์ เคยสำรวจพบขนาดใหญ่ที่สุดน้ำหนักถึง 16 กิโลกรัม
ขอบคุณ สยามนิวส์