แสนลำบาก ชาวบ้าน เร่งถอนมันสำปะหลังหนีน้ำท่วม

แสนลำบาก ชาวบ้าน เร่งถอนมันสำปะหลังหนีน้ำท่วม

วันที่ 5 ตค.63 เกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลังบ้านคลองเจ้าแรง ม.2 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เร่งถอนมันสำปะหลังหนีน้ำท่วมเกรงหัวมันสำปะหลังจะเน่าเสียคาสวนเพราะไม่รู้ว่าน้ำจะท่วมกี่วัน
โดยปกติมันสําปะหลังถ้าถูกน้ำท่วมแค่ 1วันหัวมันฯก็จะเน่าเสียทันทีพ่อค้าไม่รับซื้อทำให้เกษตรกรขาดทุนปีนี้ราคามันสําปะหลังราคา กก.โลละ 2 บาทถือว่าราคาดีนายอดิศักดิ์ พรมวัน อายุ 26 ปีอยู่บ้านเลขที่ 169 ม. 2 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ออกมาดูสวนเมื่อเย็นวานนี้พบว่าน้ำในคลองที่อยู่ติดกับไร่มันของตัวเองเพิ่มมากขึ้นและมีแนวโน้มว่าจะท่วมถึงไร่มันซึ่งอยู่ติดกับคลองสาธารณะ

วันรุ่งขึ้นได้ออกมาดูไร่มันสำปะหลังพบว่าน้ำได้ท่วมไร่ทันแล้วจึงได้จ้างคนมาช่วยถอนมันหนีน้ำซึ่งมีน้ำท่วมสูง 70 ซม.ระดับเอว ไร่มันที่มีอยู่มีจำนวน 5ไร่ ถูกน้ำท่วมราว 2 ไร่เศษคาดว่าขายได้ราคา กก.2บาท เพราะลานมันเริ่มรับซื้อหัวมันดิบแล้วปีนี้หัวมันมีแป้งดีมากเท่าที่ดูหัวมันมีแป้งไม่ต่ำกว่า 20%
การถอนหัวมันในน้ำ50 ซม.ใช้แรงงานตัดต้นมันออกแล้วถอนกองไว้แล้วนำรถไถลุยน้ำมาบรรทุกออกไปไว้บนโคกแล้วฟันเหง้าออกและใส่รถบรรทุกไปขายลานมันวันนี้น่าจะถอนไม่เสร็จต้องถอนพรุ่งนี้อีก1วัน วันนี้น้ำยุบเล็กน้อยเพราะน้ำไหลมาจากพื้นที่สูงเมื่อวานก่อนฝนตกหนักน้ำในคลองมีมากขึ้นตามไปด้วย
เรียบเรียงโดย ชัชวาล ศิริปิ่น ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.ปราจีนบุรี
ขอบคุณ สยามนิวส์