ชาวบ้านร้อง แอบปล่อยน้ำเน่าเสียลงคลองระพีพัฒน์ ปลาในกระชังตายเกลี้ยงเสียหายหลายแสน

ชาวบ้านร้อง แอบปล่อยน้ำเน่าเสียลงคลองระพีพัฒน์ ปลาในกระชังตายเกลี้ยงเสียหายหลายแสน

วันที่ 9 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าว siamnews ได้รับการร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน หมู่ 10 ต.หนองโรง อ.หนองแค จ.สระบุรี ว่ามีการลักลอบแอบปล่อยน้ำเสียจากคลองระบายน้ำสาธารณะ ลงสู่คลองระพีพัฒน์ เส้นเลียบคลองลำบัว วิทยาลัยการอาชีพหนองแค บริเวณ ท่อระบายน้ำ ม.8 ต.หนองตะเฆ่ อ.หนองแค จ.สระบุรี จึงเข้าตรวจสอบ
พบว่า ท่อระบายน้ำยังคงปล่อยน้ำอยู่ น้ำมีสีดำ เกาะตามต้นหญ้า ส่งกลิ่นเหม็น เหมือนมีสารพิษเจือปน ไหล่ลงสู่คลองระพีพัฒน์ ทำให้มองเห็นชัดว่าน้ำมี 2 สี(ดำ และน้ำตาล) ส่งผลให้สัตว์น้ำตาย และปลาทับทิมในกระชังที่ชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรที่เลี้ยงไว้เพื่อขายเกิดการน็อกน้ำตายจนเกลี้ยงกระชัง ตลอดลำคลองระพีพัฒน์ เสียหายกว่าหลายแสนบาท
จากการสอบถามนางกฤษณา บัวเจริญ อายุ 60 ปี ชาวบ้าน ม.10 ต.หนองโรง อ.หนองแค เล่าว่า เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 5 ที่ผ่านมาพบว่าปลาทับทิมในกระชังที่ตน และชาวบ้านเลี้ยงไว้ ได้ลอยคอตาย เป็นเบือ เนื่องจากเกิดอาการน็อคน้ำ และขาดออกซิเจน จึงได้ตรวจสอบดูพบว่ามีการปล่อยน้ำเน่าเสีย และดำ มีกลิ่นเหม็น จากท่อระบายน้ำ ม.8 ลงในลำคลอง
ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าเป็นน้ำเน่าเสียจากที่ได ปล่อยมา ปลาที่จะเริ่มขายได้ จับได้ ก็ขายไม่ได้มาตายจนหมด ทำให้ได้รับความเสียหายหลายแสน รวมทั้งการประปาส่วนภูมิภาคก็ยังเข้าไม่ถึง ชาวบ้านต้องใช้น้ำที่กรองมาจากคลองน้ำนี้ ได้รับความเดือดร้อนเนื่องสีน้ำ และกลิ่นน้ำเหม็น จะใช้อาบ จะล้างขวดนม ก็ไม่ได้เนื่องจากมีกลิ่น บางคนอาบแล้วเกิดอาการคัน มีผื่นขึ้นตามตัว ซักผ้ายังซักไม่ได้เลย ทุกวันนี้ชาวบ้านต้องซื้อน้ำถังเอามาไว้ใช้หุงข้าว และอาบ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเขามาช่วยเหลือดูแล ทุกวันนี้ได้รับความเดือดร้อนมาก

ภาพข่าวโดย ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ ผู้สื่อข่าว siamnews จังหวัดสระบุรี
ขอบคุณ สยามนิวส์