เจ้าอาวาสแจ้งความจับผู้ใหญ่บ้านอมเงินวัดเกือบ 2 แสน

เจ้าอาวาสแจ้งความจับผู้ใหญ่บ้านอมเงินวัดเกือบ 2 แสน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ต.ค.63 ที่ สภ.ด่านซ้าย จ.เลย นายเด่น ดีบัว อายุ 52 ปี คณะกรรมการวัดศรีสะอาดหนามแท่ง ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย พร้อมด้วยคณะกรรมการวัด ได้รับมอบอำนาจจากพระครูสุกิจ สาระวิมล อายุ 86 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีสะอาด หมู่ 7 บ้านหนามแท่ง ให้แจ้งความดำเนินคดีกับนายสมพร นนทโคตร อายุ 56 ปี ผญบ.หมู่ 7 บ้านนามแท่ง ต.ด่านซ้าย ต่อ พ.ต.ท.บุญชู มีศรี รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ด่านซ้าย ในข้อกล่าวหา ยักยอกทรัพย์เงินวัดไป 190000 บาท โดย พงส.ได้มีการลงบันทึกประจำวันและสอบปากคำเบื้องต้น เพื่อเรียกผู้ถูกกล่าวหามารับทราบ
นายเด่น ดีบัว อายุ 52 ปี คณะกรรมการวัดศรีสะอาดหนามแท่ง เปิดเผยว่า สาเหตุมาจากเงินวัด ทางเจ้าอาวาสและคณะกรรมการมอบหมาย ให้ผมมาดำเนินคดีกับผู้ใหญ่บ้าน เงินกฐินผ้าป่า เข้าวัด ทางคณะกรรมการได้เบิกเงินมาให้ผู้ใหญ่ 2 ถึง 3 ครั้ง ยอดเงิน 190000 บาท เงินหาย โดยคณะกรรมการวัดเป็นคนเบิกเงินมา แล้วเอามาให้ผู้ใหญ่ จากนั้นชาวบ้านถามว่าเงินที่เบิกมาเอาไปทำอะไร แต่ผู้ใหญ่ชี้แจงไม่ได้ โดยมีเอกสารทำเบิกจ่าย โดยค่าใช้จ่ายไม่ยอมชี้แจงออกมา ทางวัดและคณะกรรมการพยายามสอบถาม เพื่อให้ชี้แจงออกมา แต่ผู้ใหญ่อ้างว่าเอาไปทำอย่างนู้นอย่างนี้ ซึ้งทางผู้ใหญ่บ้านไม่มีหลักฐานมีแต่คำพูด จนถึงทุกวันนี้ก็ยังเฉยอยู่ จนทางเจ้าอาวาสทนไม่ได้ ซึ้งทางคณะกรรมการวัดมี 3 คน มีไวยากรณ์วัด เจ้าอาวาส เจ้าอาวาสได้มาแจ้งความไว้ก่อนแล้วก่อนจะเกิดเรื่อง ส่วนวันนี้ตนเองได้มอบอำนาจมาติดตามคดีและให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหา ผู้ใหญ่บ้านยักยอกทรัพย์ เงินของวัด
ส่วนพระครูสุกิจ สาระวิมล อายุ 86 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีสะอาด เพื่อสอบถาม เปิดเผยว่า ได้พยายามพูดคุยกับผู้ใหญ่บ้าน เพื่อให้มาชี้แจง เรื่องเงินที่หายไป จำนวน 190000 บาท แต่ผู้ใหญ่กับตอบว่าเอาไปใช้หนี้ ใช้หนี้อะไรก็ไม่ทราบ บอกว่าใช้แต่หนี้ และไม่ยอมเอาเงินเข้าบัญชีเลย ถ้ามีเงินเข้าบัญชีมาอีก 3 วัน จะให้ไปถอนเงินออกมา โดยเอาบัตรประชาชนและเอกสารของอาตมาไป และเงินที่เบิกมาก็เอามาให้อาตมา 6000 บาทแค่นั้น ส่วนเงินที่หายไปนั้นเป็นเงิน 190000 บาท จึงได้มอบหมายให้คณะกรรมการวัด ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ใหญ่บ้านให้ถึงที่สุด
จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบนายสมพร นนทโคตร อายุ 56 ปี ผญบ.หมู่ 7 บ้านนามแท่ง โดยไม่อนุญาตให้บันทึกภาพและเสียง เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ถ้ามีหลักฐานให้เอาออกมาแสดงและพูดคุยกัน และไม่สะดวกที่จะพูดคุย

ภาพข่าวโดย บุศย์ สิริปัญญาพร ผู้สื่อข่าว siamnews จังหวัดเลย
ขอบคุณ สยามนิวส์