หวิดบึ๊ม โรงงานผลิตสี ไฟไหม้มอเตอร์ถังผสมสาร โชคดีดับเพลิงเอาอยู่

หวิดบึ๊ม โรงงานผลิตสี ไฟไหม้มอเตอร์ถังผสมสาร โชคดีดับเพลิงเอาอยู่

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ของวันที่ 15 ตุลาคม 2563 ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้โรงงานบริษัท วีเอสวีเพนท์แอนด์เคมีคอล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 369 หมู่ที่ 4 ซอยวัดนางสาว ถนนเศรษฐกิจ 1 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นผู้ผลิตสีเฟอร์นิเจอร์ จึงได้รีบประสานรถดับเพลิงของ อบต.ท่าไม้ ,อบต.สวนหลวง,อบต.แคราย, อบต.ท่าเสา และ เทศบาลเมืองกระทุ่มแบน รวมเกือบ 10 คัน เข้าระงับเหตุ
โดยโรงงานดังกล่าวมีลักษณะเป็นตัวอาคาร 3 อาคาร แยกออกจากกัน ทั้งหมดตั้งอยู่บนเนื้อประมาณ 2 ไร่เศษ ส่วนอาคารที่เกิดเหตุเป็นอาคารฝ่ายผลิตสี มีเนื้อที่ราวๆ เกือบ 1 ไร่ ซึ่งเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงในส่วนที่เป็นบริเวณโซนด้านหน้าของตัวอาคาร โชคดีที่ไม่ลุกลามไปทางด้านหลังหรือโกดังข้างเคียง จึงทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก็สามารถทำให้เพลิงสงบลงได้ แต่ความรุนแรงของเปลวเพลิงก็ทำให้โครงสร้างของหลังคาอาคารเกิดการชำรุดเสียหายและทรุดลงมาบ้าง โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ก็ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใดทั้งสิ้น

จากการสอบถามนายณรงค์ แดงเกิด รองนายก อบต.ท่าไม้ ที่ได้เข้ามาตรวจสอบและควบคุมการดับเพลิงฯ บอกว่า โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานผลิตสีสเปรย์ สีทาพื้นสำหรับเฟอร์นิเจอร์ ก่อตั้งมาราวๆ เกือบ 20 ปีแล้ว และเคยเกิดเหตุเพลิงไหม้มาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว มีคนไทยเป็นเจ้าของ ส่วนจุดที่เกิดเพลิงไหม้นั้น
จากการพูดคุยกับเจ้าของโรงงานพบว่า เป็นในส่วนของถังผสมสีที่มอเตอร์เกิดขัดข้อง จึงทำให้มีประกายไฟลุกไหม้แล้วก็ลามไปติดเชื้อเพลิงที่วางอยู่ใกล้ๆ เช่น หัวเชื้อแม่สี ทินเนอร์ และ แอลกอฮอล์ เป็นต้น ซึ่งก็นับว่าโชคดีที่ไม่ลุกลามไปทางด้านหลัง หรืออาคารข้างเคียง เพราะมีสารเคมีวัตถุที่เป็นเชื้อเพลิงเก็บไว้จำนวนมาก ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดการระเบิดและไฟไหม้ครั้งใหญ่ได้ ซึ่งหลังจากนี้ก็จะได้ทำการปิดกั้นพื้นที่โดยรอบตัวอาคาร เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ของ อบต.ท่าไม้ เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่ชัดเจน รวมถึงวางแนวทางการป้องกันต่อไปด้วย อีกทั้งในเรื่องของมลพิษที่มีต่อสิ่งแวดล้อมนั้น เบื้องต้นยังไม่พบว่าก่อให้เกิดมลพิษแต่อย่างใดทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้ก็จะได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมของ อบต.ท่าไม้ เข้ามาดำเนินการตรวจสอบให้เป็นที่ชัดเจนต่อไป
ขณะที่ทางด้านของพนักงานโรงงานคนหนึ่งเล่าว่า ช่วงที่เททินเนอร์ลงไปแล้วเกิดประกายไฟ ทำให้คนงาน 5 คนที่กำลังทำงานอยู่ข้างใน ต้องรีบวิ่งหนีออกมาก่อนที่ไฟจะโหมลุกไหม้ขึ้น

ด้าน ร.ต.อ.เกียรติพล น้อยพิทักษ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน ได้ทำการรายงานเหตุให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกันนี้จะได้เรียกเจ้าของสถานประกอบการและพนักงานที่อยู่ในที่เกิดเหตุไปสอบปากคำเพิ่มเติม รวมถึงประสานเจ้าหน้าที่วิทยาการ กองพิสูจน์หลักฐานฯ เข้ามาตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุของการเพลิงไหม้ที่ชัดเจนต่อไป
ภาพข่าวโดย ชูชาต แดพยนต์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดสมุทรสาคร
ขอบคุณ สยามนิวส์