ตร.เจรจาม็อบ เปิดพื้นที่อ่านแถลงการณ์ข้างทำเนียบ ลั่นไม่ฉีดน้ำใส่แน่นอน

ตร.เจรจาม็อบ เปิดพื้นที่อ่านแถลงการณ์ข้างทำเนียบ ลั่นไม่ฉีดน้ำใส่แน่นอน

วันที่ 21 ต.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การชุมนุม หลังผู้ชุมนุมนัดชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนกลุ่มมวลชนเคลื่อนขบวน มุ่งหน้าไปยังทำเนียบรัฐบาล โดยบริเวณแยกยมราช หลังกลุ่มผู้ชุมนุมพังแบริออร์และพยายามตัดและดึงรั้วลวดหนามจนเกิดเหตุชุลมุนวุ่นวายกันขึ้น

ล่าสุดบริเวณแยกอุรุพงษ์ กลุ่มมวลชนที่อยู่ด้านหน้า พยายามฝ่าแนวตั้งรับของตำรวจจนเกิดการเผชิญหน้ากันแล้วเกิดการผลักดันกันขึ้นสถานการณ์เป็นไปอย่างตึงเครียด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้โล่เป็นเกาะป้องกัน และพยายามประกาศของร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบอย่าใช้ความรุนแรง พร้อมเสริมกำลังเข้ามาในแนวตั้งรับ ก่อนยอมถอยให้กลุ่มมวลชนเดินหน้าต่อไปแยกยมราช

ต่อมาเวลา 20.00 น. ผู้ชุมนุมได้เคลื่อนมาถึงแยกยมราช ก่อนพบเจ้าหน้าที่ตั้งแถวเผชิญหน้ากลางถนน แต่บริเวณด้านข้างไม่มีเจ้าหน้าที่ยืนขวาง ทำให้ผู้ชุมนุมสามารถเดินลัดเลาะผ่านไปได้ และมาเจอเจ้าหน้าที่อีกชุดตั้งแนวสกัด บรรดาผู้ชุมนุมจึงขอให้เจ้าหน้าที่เปิดเส้นทาง ทำให้เจ้าหน้าที่ยอมเปิดทางและสามารถเดินผ่านบริเวณนี้มาได้ โดยไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น โดยผู้ชุมนุมได้ไหว้ขอบคุณตำรวจ ก่อนมาตั้งแถวบริเวณบนถนนพิษณุโลก หน้าร.พ.มิชชั่น มุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง
จากนั้นเวลา 20.30 น. ผู้ชุมนุมได้ทยอยเคลื่อนผ่านแยกนางเลิ้ง ไปปักหลักรออยู่ผู้ชุมนุมที่กำลังเดินมาสมทบอย่างต่อเนื่อง บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ห่างจากทำเนียบรัฐเพียงไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้น โดยมีเจ้าหน้าที่ตั้งแถวขวางผู้ชุมนุมไว้ และมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงจอดอยู่ด้วย

ส่วนที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ อีกฝั่งของทำเนียบรัฐบาล มีผู้ชุมนุมบางส่วนได้กระจายไปหวังล้อมอีกด้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ตั้งแถวใส่เสื้อเหลืองขวางอยู่ โดยสถานการณ์บริเวณนี้เริ่มตึงเครียด เมื่อกลุ่มเยาวชนไม่พอใจที่มีการเพิ่มกำลังชายสวมเสื้อเหลืองทยอยเข้ากระชับพื้นที่ ทำให้มีการโห่ร้อง ปรบมือไล่ โดยระบุว่าถนนนี้คือภาษีประชาชน

ต่อมาเวลา 20.45 น. ผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนยังปักหลักรออยู่จุดหลักของการชุมนุม บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ท่ามกลางรถฉีดน้ำแรงดังสูงและรถตู้ตำรวจที่จอดขวางอยู่บนสะพาน สถานการณ์หลังจากนี้ถือว่าน่าจับตาถึงท่าทีของผู้ชุมนุมมากๆ โดยเจ้าหน้าที่จัดทีมชุดเจรจามาพูดคุยกับผู้ชุมนุม ซึ่งตำรวจยืนยันว่าจะไม่มีการฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม เพราะผบ.ตร.มีคำสั่งมา พร้อมขอเปิดพื้นที่ให้ผู้ชุมนุมส่งตัวแทนมายื่นหนังสือและอ่านแถลงการณ์ โดยมีผบช.น.มารับเรื่องเอง
ขอบคุณ สยามนิวส์