เตือน 61 จังหวัด เจอฝนถล่มหนัก แดงเถือก 22 พื้นที่

เตือน 61 จังหวัด เจอฝนถล่มหนัก แดงเถือก 22 พื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานแผนที่แสดงพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก ประจำวันที่ 29 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึงเวลา 06.00 น. วันที่ 30 ตุลาคม 2563 โดยจังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงภัย ได้แก่ พะเยา, น่าน, แพร่, ลำปาง, ลำพูน, ตาก, สุโขทัย, อุตรดิตถ์, พิษณุโลก, พิจิตร, กำแพงเพชร, พิจิตร, นครสวรรค์, เพชรบูรณ์, เลย, หนองคาย, บึงกาฬ, นครพนม, สกลนคร, อุดรธานี, หนองบัวลำภู, ชัยภูมิ (พื้นที่สีแดง), ขอนแก่น (พื้นที่สีแดง), กาฬสินธุ์ (พื้นที่สีแดง), มุกดาหาร (พื้นที่สีแดง), ยโสธร (พื้นที่สีแดง), ร้อยเอ็ด (พื้นที่สีแดง), มหาสารคาม (พื้นที่สีแดง), อำนาจเจริญ (พื้นที่สีแดง), อุบลราชธานี (พื้นที่สีแดง), ศรีสะเกษ (พื้นที่สีแดง), สุรินทร์ (พื้นที่สีแดง), บุรีรัมย์ (พื้นที่สีแดง), นครราชสีมา (พื้นที่สีแดง),

อุทัยธานี, กาญจนบุรี, ชัยนาท, สุพรรณบุรี, อ่างทอง, สิงห์บุรี, ลพบุรี, สระบุรี, นครนายก (พื้นที่สีแดง), ปราจีนบุรี (พื้นที่สีแดง), สระแก้ว (พื้นที่สีแดง), ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี (พื้นที่สีแดง), ตราด (พื้นที่สีแดง)
เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, ระนอง (พื้นที่สีแดง), สุราษฎร์ธานี, พังงา (พื้นที่สีแดง), ภูเก็ต (พื้นที่สีแดง), กระบี่ (พื้นที่สีแดง), นครศรีธรรมราช, ตรัง และสตูล
จากการคาดหมายลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 28 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน 2563 บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับในช่วงวันที่ 28 – 30 ตุลาคม 2563 พายุไต้ฝุ่น โมลาเบ (พายุระดับ 5) ปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนกลาง คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน (พายุระดับ 3) ก่อนเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเป็นบริเวณกว้าง กับมีลมแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล
และบริเวณประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นลงเล็กน้อย สำหรับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนกลาง ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 28-29 ตุลาคม 2563 ทำให้ทะเลอันดามัน 2-3 เมตร หลังจากนั้นคลื่นลมอ่อนลง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ดังนั้น ในช่วงวันที่ 28 – 30 ตุลาคม 2563 จึงขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยของภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ โดยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ
ขอบคุณ สยามนิวส์