16 คนไทยทำงานกาสิโน ข้ามแดนหนีตายโควิด หลังระบาดหนัก

16 คนไทยทำงานกาสิโน ข้ามแดนหนีตายโควิด หลังระบาดหนัก

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 5 พ.ย.63 นายสมพงษ์ ฟุ้งทวีวงศ์ นายอำเภอพบพระ จังหวัดตาก สั่งการฝ่ายปกครองสนธิกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหาราบที่ 4 ตำรวจ สภ.พบพระ และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ ร่วมกันวางกำลังออกเดินเท้าลาดตระเวนป้องกันเหตุในจุดล่อแหลมเขตหมู่บ้านช่องแคบใกล้กับริมตลิ่งแม่น้ำเมย ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบข้ามแนวชายแดนผิดกฎหมายในเวลากลางคืน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังป้องกันชายแดนตรวจพบความผิดปกติในป่ารกทึบและพบกลุ่มชายหญิงต้องสงสัยหลายคนหลบซ่อนตัวอยู่ในที่มืดใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมา จึงเร่งเดินเท้าเข้าไปตรวจสอบและพบกลุ่มคนไทยทั้งชายและหญิงซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยกลางคนจำนวน 16 คนพร้อมกระเป๋าสัมภาระติดตัว ทั้งหมดได้ลักลอบข้ามแม่น้ำเมยมาจากฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ข้ามแนวชายแดนมาขึ้นฝั่งที่หมู่บ้านช่องแคบ อำเภอพบพระ หลังจากกลุ่มผู้ลักลอบข้ามชายแดนโดยไม่ได้รับอนุญาตถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแต่ละคนมีอาการตกใจ เจ้าหน้าที่ต้องประสานขอทีมแพทย์ฉุกเฉินชุดปฏิบัติการตรวจโควิด-19 ให้เดินทางมาตรวจสารคัดหลั่งคนไทยทั้ง 16 คนทันที ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ส่งสารคัดหลั่งทั้ง 16 ตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในห้องปฏิบัติการซึ่งอยู่ระหว่างการรอผลการตรวจแบบลุ้นระทึก

จากการสอบสวนหนึ่งในผู้ถูกจับกุมตัวให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า กลุ่มคนไทยทั้งหมดที่ถูกจับกุมตัวได้ทำงานในบ่อนพนันออนไลน์ในจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามชายแดนจังหวัดตาก ซึ่งขณะนี้ในเขตเมียวดีมีการระบาดโควิด-19 อย่างหนัก พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 79 ราย จึงรวมตัวกันหนีโควิด ลักลอบข้ามแนวชายแดนอย่างผิดกฎหมายแต่ก็ไปไม่รอดมาถูกจับกุมตัวได้ทั้งหมด

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวคนไทยทั้งหมดไปดำเนินคดีตามกฎหมายรวมทั้งส่งตัวเข้าสถานที่กักตัวของจังหวัดตาก ขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกอำเภอแนวชายแดนจังหวัดตากต้องเพิ่มมาตรการการลาดตระเวนอย่างเข้มงวดทั้งกลางวันและกลางคืน หลังการข่าวมีรายงานว่าในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านยังคงมีกลุ่มผู้ที่จะลักลอบข้ามแนวชายแดนหนีโควิดอีกจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องทำงานอย่างหนักในการออกตรวจลาดตระเวนแนวชายแดนจังหวัดตากตลอด 24 ชั่วโมง
ขอบคุณ สยามนิวส์