6 ขั้นตอนล้างหน้าถูกวิธี เมคอัพสวยได้ดั่งใจ

6 ขั้นตอนล้างหน้าถูกวิธี เมคอัพสวยได้ดั่งใจ

“เดลินิวส์ออนไลน์” แนะนำเทคนิค 6 ขั้นตอนการล้างหน้าให้ถูกวิธี ช่วยสาวๆ เมคอัพสวยดูดีมีเสน่ห์ได้ดั่งใจ

ผู้หญิงกับความงามเป็นของคู่กันเสมอ ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หน้า ผม ที่ต้องเริ่ดแล้ว ผิวพรรณต้องสวยสุขภาพดี เพราะถือเป็นพื้นฐานของการแต่งแต้มเครื่องสำอางลงใบหน้าให้สาวๆ ดูมีเสน่ห์ได้ดั่งใจ ฉะนั้น ธัญ (THANN) แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม จึงได้จัดเวิร์คช็อปร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง พญ.กนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช และกูรูสาวด้านความงาม ชัญญภัส ศรีไพศาล หรือ “Onnbaby” เพื่อแนะนำขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหากละเลยการทำความสะอาดผิวหน้า โดยมีเหล่าเซเลบริตี้มาร่วมแชร์เคล็ดลับการดูแลผิวหน้าให้สวยใสตามแบบฉบับของตนเองอีกด้วย
พญ.กนกวรรณ กล่าวว่า สภาพผิวของคนเราจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน คือผิวมัน ผิวแห้ง แล้วก็ผิวผสม ฉะนั้นเราก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง รวมถึงการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเช่นกัน เพราะผิวที่สะอาดนับเป็นพื้นฐานสำคัญของการบำรุงในขั้นต่อไป

เริ่มจากการทำความสะอาดเครื่องสำอางด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นพวกออยล์ เพราะในเครื่องสำอางจะมีส่วนผสมของไขมันเป็นองค์ประกอบ โดยออยล์จะไปละลายไขมันที่ผสมในเครื่องสำอาง ทำให้ล้างเครื่องสำอางออกได้ง่าย และควรเลือกออยล์ที่ผลิตจากน้ำมันจากพืชธรรมชาติ เพราะจะไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ในขณะทำความสะอาดแนะนำให้ใช้นิ้วนวดคลึงเบาๆ บริเวณเปลือกตา เพราะเป็นจุดที่ลงเครื่องสำอางค่อนข้างเยอะ บริเวณขอบตาที่ลงอายไลน์เนอร์ให้ใช้ค็อตต้อนบัตเช็ดแบบเบามือที่สุด เพราะเนื้อเยื่อบริเวณรอบดวงตาเป็นจุดที่อ่อนโยนสามารถเกิดริ้วรอยได้ง่าย
นอกจากนี้ควรเน้นบริเวณปีกจมูกและร่องแก้ม เพราะเครื่องสำอางสามารถเข้าไปอุดตันได้ง่าย จากนั้นใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าทำความสะอาดตามปกติ ซึ่งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากฟอง และมีค่าพีเอชในระดับเดียวกับผิว เพื่อไม่เป็นการทำร้ายผิวให้เกิดการระคายเคือง และล้างออกด้วยน้ำอุณหภูมิปกติจนกว่าใบหน้าจะสะอาด จากนั้นให้ใช้โทนเนอร์เพื่อทำความสะอาดเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพื่อกระชับรูขุมขนและเตรียมผิวให้พร้อมก่อนทาครีมบำรุงในขั้นตอนถัดไป

ด้านบิวตี้บล็อกเกอร์สาว “Onnbaby” กล่าวว่าเทรนด์การแต่งหน้าปีนี้จะเป็นเน้นโทนสีแปลกๆ พวกเมทัลลิค หรือกลิตเตอร์สดใส ที่ดูฉูดฉาด ฉ่ำวาว จะเน้นที่เปลือกตา โหนกแก้ม และริมฝีปาก ซึ่งเป็นสีที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้แต่งในชีวิตประจำวัน เราก็อาจจะปรับให้เข้ากับความชอบและกาลเทศะในแต่ละวัน เพราะจริงๆ การแต่งหน้ามันไม่มีผิดไม่มีถูกอยู่แล้ว อย่างในวันธรรมดาหรือทำงานปกติก็อาจจะเลือกแต่งเป็นโทนสีชมพูทองหวานๆ หรือโทนสีพีช แต่ถ้าเป็นงานปาร์ตี้กลางคืนก็อาจจะเพิ่มความโดดเด่นให้ดวงตาด้วยโทนสีน้ำตาลเข้มและผู้หญิงอย่างเราถ้าชอบแต่งหน้าแล้วก็ต้องให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเช่นกัน เพราะถ้าเราละเลยสภาพผิวก็จะเสื่อมสภาพลงไปด้วย
สิ่งแรกที่จะรู้สึกได้เลยถ้าลืมล้างหน้าก่อนนอนก็คือวันถัดมาผิวจะแห้งและไม่อุ้มน้ำ ถึงจะแต่งหน้ายังไงเครื่องสำอางก็จะไม่ติดผิว การทำความสะอาดผิวหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการบำรุงและการแต่งหน้าในวันถัดไป อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือความสะอาดของอุปกรณ์แต่งหน้า หากละเลยการทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า อาจนำไปสู่การเกิดสิวอุดตันได้
ยกตัวอย่างเช่น แปรงแต่งหน้าควรหมั่นทำความสะอาด เพื่อป้องกันขนแปรงกระจายและเสียรูปทรง แปรงแต่งหน้าที่สกปรกจะสร้างความเสียหายให้กับผิว ทุกครั้งที่ใช้แปรงแต่งหน้าขนแปรงจะค่อยๆ หนาขึ้นจากการสะสมของคราบน้ำมันและผิวหนังที่ตายแล้ว ยิ่งใช้ก็ยิ่งเพิ่มแบคทีเรียบนใบหน้า พวกแปรงคอนซีลเลอร์ แปรงลองพื้น แปรงปัดแก้ม ควรล้างสัปดาห์ละครั้ง พวกแปรงเขียนคิ้ว แปรงเขียนปาก ควรล้างเดือนละครั้ง ส่วนแปรงอายไลน์เนอร์ แปรงอายแชโดว์ ควรล้าง 2 เดือนครั้ง ถ้าเป็นพัฟหรือฟองน้ำก็ควรทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง พอล้างแล้วก็นำไปตากแดดฆ่าเชื้อให้แห้งก่อนนำเก็บเข้ากระเป๋าแปรง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ฝุ่นจับ

ที่มา เดลินิวส์