ผลประโยชน์หรือความคิดถึง 5 สาวซ่า “สไปซ์ เกิร์ลส์” รวมวง !?

ผลประโยชน์หรือความคิดถึง 5 สาวซ่า “สไปซ์ เกิร์ลส์” รวมวง !?

ช่วงระหว่างต้นยุค 90 แนวดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ ร็อก เฟื่องฟูสุด ไม่ว่าใครก็หันมาออกเพลงแนวกระโดดอย่างสนุกสนาน แต่มีวงเกิร์ลกรุ๊ป 1 วงที่หาญกล้าเสี่ยงเทียบรัศมีของดนตรี “ทางเลือก” นั่นก็คือวง “สไปซ์ เกิร์ลส์” ซึ่งพวกเธอประสบความสำเร็จอย่างสูง จนกลายเป็นไอดอลของสาวๆ ยุคนั้น

เจอร์รี่ ฮัลลิเวลล์ (ฮอร์เนอร์), เอ็มม่า บันตัน, เมลานี บราวน์ (เมล บี) ,เมลานี คริสโฮล์ม (เมล ซี) และวิคตอเรีย (เบ็คแฮม) 5 สาวผู้เปลี่ยนโลกวงป็อบแดนซ์หญิงล้วน ผงาดเอาชนะวงดนตรีทั้งชายและหญิงทั่วโลก จนกลายเป็นตำนาน “5 สาวซ่า” จนถึงปัจจุบันนี้

แน่นอนว่าความสำเร็จจากซิงเกิลสุดฮิต “Wannabe” ทำให้พวกเธอโด่งดังเป็นพลุแตก นอกจากนี้พวกเธอเป็นวงดนตรีเกิร์ลกรุ๊ปที่มียอดขายมากที่สุดตลอดกาล ซึ่งสูงกว่า 85 ล้านแผ่นทั่วโลก ถือว่าเป็นกลุ่มศิลปินหญิงที่ประสบความสำเร็จที่สุด และยังมีภาพยนตร์ของพวกเธอด้วยเรื่อง “Spiceworld” ซึ่งแน่นอนว่าก็ประสบความสำเร็จในระดับนึงเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การที่ผู้หญิงทั้ง 5 คนซึ่งมีบุคลิกแตกต่างกันมารวมอยู่ด้วยกันย่อมมีปัญหาจุกจิกกันอยู่บ่อยๆ และนั่นทำให้พวกเขาเธอมีอัลบั้มร่วมกันเพียง 3 อัลบั้มเท่านั้น ได้แก่ Spice (1996), Spiceworld (1997) และ Forever (2000) ก่อนที่ทั้งหมดจะตัดสินใจแยกวงในปี 2000 และไปเดินตามฝันของตัวเอง

กระนั้นด้วยหัวใจที่เรียกร้องอยากจะมาร้องเพลงด้วยกันทำให้พวกเธอตัดสินใจร่วมตัวกัน โดยขึ้นเวทีในงานโอลิมปิกเกมส์ 2012 ”ลอนดอน เกมส์” แถมยังเคยออกทัวร์ในช่วงสั้นๆ ระหว่างปี 2007-08 โดยในเวลานั้นพวกเธอเดินทางไปทัวร์ที่อเมริกา, แคนาดา และยุโรป

สุดท้ายด้วยแนวคิด และชีวิตส่วนตัวที่แตกต่างกันทำให้ทั้งหมดตัดสินใจยุติบทบาทการเป็นเกิร์ลกรุ๊ปในฝันของแฟนเพลงยุค 90 และเดินทางทำตามสิ่งที่ตัวเองปรารถนา แม้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจะมีกระแสการกลับมาร่วมตัวกันเป็นระยะๆ แต่สุดท้ายก็มีไม่ครบองค์ประชุม เพราะขาด วิคตอเรีย ที่ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่าไม่ต้องการร้องเพลงอีกต่อไป เนื่องจากผันตัวเองเป็นดีไซเนอร์เต็มตัวแล้ว

อย่างไรก็ตามอยู่ดีๆ เรื่องราวทุกอย่างกลับตาลปัตรเมื่อมีการยืนยันอย่างไม่เป็นทางการว่า สไปซ์ เกิร์ลส์ จะกลับมาร่วมตัวกันอีกครั้ง แบบครบครั้น 5 สาวซ่ายุคออริจินัล งานนี้ทำเอาแฟนคลับทั้งดีใจ และงงในเวลาเดียวกัน เพราะทำไม “เจ๊วิค” ถึงยอมกลืมน้ำลายกลับมาทำงานดนตรีกับเพื่อนๆ อีกครั้ง !!

คิดในแง่บวกโปกเจกต์สุดน่าตื่นเต้นแห่งปี 2018 นี้คือการกลับมาฉลองครบครอบ 20 ปีของพวกเธอที่ได้เขย่าวงการเพลงโลก (โด่งดังจากซิงเกิล Wannabe ในปี1996) อย่างไรก็ตาม เมื่อล้วงลึกเข้าไปถึงเหตุผลของการรวมตัวกันมาจากข้อตกลงที่สุดพิเศษที่ “พอช สไปซ์” มิอาจปฎิเสธได้เลย

ว่ากันว่าการรวมตัวครั้งทั้ง 5 สาวจะได้รับค่าตอบแทนมหาศาลจำนวน 10 ล้านปอนด์ (ราว 450 ล้านบาท) ที่สำคัญ ศรีภรรยาของ เดวิด เบ็คแฮม ยังได้สิทธิพิเศษไม่ต้องร้องเพลงอะไรทั้งนั้น ซึ่งนั่นทำให้เธอยอมตกลงรับข้อเสนอ

แหล่งข่าววงในเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “นี่เป็นกลับมาร่วมตัวกันที่ไม่มีใครคาดคิด ซึ่งมันจะเกิดขึ้นอีกครั้ง แต่หลังจากการพูดคุยกันเป็นระยะเวลานาน วิคตอเรีย ตกลงเรื่องเวลาที่เหมาะสมกับการทำงานโปรเจกต์ใหม่ในปีนี้ มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากๆ เพราะเธอยืนยันมาตลอดว่าเธอจะไม่กลับมาร่วมวงอีกต่อไป”

ขณะเดียวกับแหล่งข่าวเผยต่อว่า “เจ๊วิค” คุณแม่ลูกดกกังวลใจมากๆ เรื่องการร้องเพลง แต่การที่เธอจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อสนับสนุนธุรกิจของเธอที่เกี่ยวกับอาณาจักรด้านแฟชั่นซึ่งเปิดตัวในปี 2008 และขาดทุน 8.4 ล้านปอนด์ (ราว 378 ล้านบาท) ทำให้เธอยอมที่จะรับข้อเสนอนี้

“วิคตอเรีย กับ เจอร์รี่ ตกลงว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของการทัวร์เต็มรูปแบบเพราะมีครอบครัว และต้องทุ่มเทกับธุรกิจด้วย ตอนนี้เธอเป็นดีไซเนอร์ชั้นนำไปแล้ว และวิตอเรีย กังวลเกี่ยวกับเรื่องการร้องเพลง แต่เธออยากที่จะหาเงินเพื่อที่จะนำไปสนับสนุนธุรกิจของเธอ” แหล่งข่าวคนเดิม ระบุ

ก่อนหน้านี้ ฮัลลิเวลล์ เคยออกมาเปิดใจถึงความล้มเหลวในการที่จะกลับมารวมตัวกันเมื่อปี 2016 เพื่อฉลองครบรอบ 20 ปี อย่าไงก็ตาม “จิงเจอร์ สไปซ์” เชื่อมั่นมาตลอดว่าการรียูเนียนต้องเกิดขึ้นซักวัน “มันต้องมีบางสิ่งเกิดขึ้น แต่ฉันไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ หลังจากผ่านไป 2-3 ปี ฉันไม่กล้ายืนยันอะไรทั้งนั้น เพราะฉันไม่อยากหลอกให้คนเชื่อในสิ่งที่มันไม่จริง แต่ก็ยังมีโอกาสอยู่เสมอ”

ขณะที่ เมล ซี หรือ สปอร์ตตี้ สไปซ์” ก็ยอมรรับว่ามองไม่เห็นหนทางที่จะกลับมารวมตัวกันครบ 5 คนได้ “ตอนนี้ฉันกับ วิคตอเรีย คิดแบบเดียวกัน มันไม่ยุติธรรมที่จะรวมวงออกทัวร์โดยมี 4 คนเท่านั้น มันไม่สำคัญว่าจะขาดใครไปก็ตาม สำหรับฉัน สไปซ์ เกิร์ลส์ ก็เหมือนตัวต่อจิ๊กซอว์ มันแตกต่างจากวงอื่นๆ เพราะคุณลองดู เทคแดต (Take That ) ซิ พวกเขารวมตัวกันแค่ 3 คน แต่พวกเขาเจ๋งมากๆ”

การกลับมารวมตัวกันครั้งนี้น่าจะเป็นการสมานฉันท์ความสัมพันธ์ระหว่าง วิคตอเรีย กับ เมล บี ได้ในระดับหนึ่ง เพราะทั้งสองคนเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด และอาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้พวกเขาไม่ยอมร่วมงานกันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามสำหรับโปรเจกต์นี้ มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นการนำเพลงฮิตจากทุกๆ อัลบั้มของพวกเธอมารวมกัน, การทำข้อตกลงต่างๆ และงานประกวดทาเลนต์ทุกชนิด แต่กระนั้นแฟนคลับ “สไปซ์ เกิร์ลส์” คงผิดหวังที่พวกเธอไม่มีแผนที่จะขึ้นแสดงคอนเสิร์ต

เครดิตภาพ Getty, Instagram, Spice Girls Wiki

ที่มา สยามดารา