ตะลึง..บุกจับมดงานขนของเถื่อน ซุกตู้เซฟ เหล้า-บุหรี่นอกเต็มกระท่อมร้างชายแดนแม่สอด

ตะลึง..บุกจับมดงานขนของเถื่อน ซุกตู้เซฟ เหล้า-บุหรี่นอกเต็มกระท่อมร้างชายแดนแม่สอด

ตาก – สายข่าวแน่น..นอภ.แม่สอด นำทีมสนธิปิดล้อมชายแดนแม่สอด พบมดงานขนของหนีภาษีขึ้นฝั่งกลางความมืด พอขอตรวจทิ้ง จย.หนีเข้าป่า แต่เจอกระท่อมร้างกลางป่าทึบ ซุกตู้เซฟใส่เงินจ๊าด-เงินบาทเป็นปึกๆ พร้อมสมุดบัญชีสารพัดแบงก์ บุหรี่-เหล้ายี่ห้อดังกองเป็นพะเนิน

นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก , นายกันต์พงษ์ พิพัฒมนตรีกุล ปลัดหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.แม่สอด สนธิกำลัง อส.แม่สอดที่ 3 ,ทหาร,ตำรวจ ,ศุลกากร , สรรพสามิต และกำนันตำบลแม่ตาว-ชรบ.พร้อมอาวุธครบมือออกตรวจพื้นที่เป้าหมายคืนที่ผ่านมา(3 ก.พ.) ท้ายหมู่บ้านแม่ตาวดอนไชย หมู่ที่ 6 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด
หลังได้รับการแจ้งข่าวจากชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านตำบลแม่ตาว ว่าพบกลุ่มชายต้องสงสัยหรือกลุ่มมดงาน กำลังลักลอบขนวัตถุไม่ทราบชนิดข้ามมาจากแนวชายแดนไทย-เมียนมา

ทันทีที่กำลังของเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพิกัดที่ได้รับแจ้ง พบชายไม่ทราบชื่อสัญชาติเมียนมา คนหนึ่ง กำลังขับรถจักรยานสองล้อขึ้นมาจากฝั่งแนวชายแดน โดยมีกล่องใบใหญ่ที่ปิดคลุมด้วยผ้าอำพรางมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงจู่โจมเข้าตรวจสอบ แต่ชายคนดังกล่าว ซึ่งอยู่จุดได้เปรียบ ได้ทิ้งรถจักรยานหลบวิ่งหนีเข้าไปในป่าชุมชน ข้ามไปยังเขตอีกหมู่บ้านหนึ่ง กำลังเจ้าหน้าที่ได้รีบวิ่งออกติดตาม แต่ก็ไม่พบตัว เนื่องจากเป็นป่ารกทึบพื้นที่กว้าง
ขณะเดียวกันเมื่อเจ้าหน้าที่เดินเข้าไปตรวจสอบในจุดที่ชายต้องสงสัยวิ่งหลบหนีและหายตัวไป พบมีกระท่อมกลางป่ารกทึบ ภายในกระท่อม ที่เป็นเหมือนกระท่อมร้าง พบตู้เซฟนิรภัย ซึ่งภายนีเงินสดสกุลเมียนมาและเงินสดสกุลไทยจำนวนมาก และพบบัญชีเงินสดธนาคารทั้งไทย-ต่างประเทศที่มีเงินหมุนเวียนนับล้านบาท
นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังสามารถตรวจยึด สินค้าหนีภาษี ประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อดัง และบุหรี่หนีภาษีจากต่างประเทศอีกจำนวนมาก ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในกระท่อมดังกล่าวรวมมูลค่าหลายแสนบาท เจ้าหน้าที่จึงบันทึกตรวจยึดของกลางทั้งหมด ก่อนนำไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่ทำการปกครองอำเภอแม่สอด

นายชัยพฤกติ์ กล่าวว่า ขณะนี้แม่น้ำเมย ติดชายแดนไทย-เมียนมา กำลังลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้กองทัพมดงาน ทำการลักลอบขนสินค้าหนีภาษีจากชายแดนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ได้ทำงานเชิงรุกโดยประสานการข่าวกับทุกหน่วยงาน ร่วมกันออกตรวจเข้มพร้อมสั่งการให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตามแนวชายแดนแม่สอด ให้จัดกำลังออกลาดตระเวน-สืบสวนหาข่าว ของกลุ่มค้ายาเสพติด และกลุ่มขบวนการลักลอบขนส่งสิ่งของผิดกฎหมายทุกชนิด จนสามารถทลายวงจรของกลุ่มมดงานที่ลักลอบขนของหนีภาษีได้อีกครั้ง
ส่วนผู้กระทำผิดที่หลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างทำการสืบสวนโดยทำการแกะรอยจากการทำธุรกรรมทางด้านการเงิน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งทำการสืบสวนจับกุม

ที่มา ผู้จัดการ