สิ้น”หลวงปู่เผย”พระเกจิดังอีสานสายหลวงปู่มั่น

สิ้น”หลวงปู่เผย”พระเกจิดังอีสานสายหลวงปู่มั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 31 มกราคม ศิษย์ยานุศิษย์ต่างมุ่งไปวัดถ้ำผาปู่ ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย หลังทราบข่าวการละสังขารของหลวงปู่เผย วิริโย พระเกจิดังของจังหวัดเลย ได้มรณภาพอย่างสงบ หลังเดินทางกลับจากการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เมื่อเดินทางมาถึงกุฎิได้เพียงไม่ถึง 5 นาที หลวงปู่เผย วิริโย ก็ละสังขารในเวลา 17.19 นาที โดยมีหลวงปู่พัน ฐิตธัมโม พระภัทรธรรมสุธี (สุพัฒน์ สุวฑฺฒโน) เจ้าอาวาสวัดศรีสุทธาวาส/เจ้าคณะจังหวัดเลย(ธ) เดินทางนำดอกไม้และแต่งขันธ์ห้า ร่วมกับศิษย์ยานุศิษย์ ขอขมาสรีระสังขาร

หลวงปู่เผย วิริโย ถือกำเนิดที่จังหวัดเลย เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2474 ตรงกับวันจันทร์ แรม1 ค่ำ เดือน7 ปีมะแม อุปสมบท ณ.วัดศรีสุทธาวาส ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย โดยมีพระอดิสัยคุณาธาร เป็นอุปัชณาย์ และมีพระพรมมา เป็นพระกรรมวาจาจารย์ เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2499

หลวงปู่เผย วิริโย เป็นพระสายปฏิบัติของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เริ่มฝึกภาวนามอบตัวเป็นศิษย์กับหลวงปู่คำดี ปภาโส และหลวงปู่สีทน สีลธโน ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดถ้ำผาปู่ ท่านเป็นพระป่าสายธรรมยุตที่สมถะปฏิบัติตัวเรียบร้อย เมื่อวันที่ 24 มกราคม ศิษย์ยานุศิษย์นำท่านไป ร.พ.โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ไปตรวจร่างกาย พบท่านเป็นมะเร็งในระยะสุดท้าย ประกอบกับท่านทราบว่าสรีระสังขารของท่านคงไม่ไหวต่อไป ทางศิษย์ยานุศิษย์และครูบาอาจารย์ก็ต่างให้ความเห็นว่า ควรจะนำท่านกลับวัดและไม่อยากจะยื้อสรีระสังขารของท่านต่อไปอีก จึงมีข้อสรุปนำท่านกลับมาที่วัด ออกจาก ร.พ.ศรีนครินทร์ เวลา 13.00 น. มาถึงวัด 17.14 น.หลังจากศิษย์ยานุศิษย์ได้อุ้มท่านลงจากรถและนำท่านนอนบนเตียงนอน หลวงปู่เผย วิริโย ท่านก็ละสังขาร ในเวลา 17.19 น. สิริอายุ 86 ปี 7 เดือน 62 พรรษา

ที่มา มติชน