ศึกชิงแสงสปอตไลต์มหกรรมโอลิมปิก เคป๊อป-เกาหลีใต้ ปะทะ คิมป๊อป-เกาหลีเหนือ (คลิป)

ศึกชิงแสงสปอตไลต์มหกรรมโอลิมปิก เคป๊อป-เกาหลีใต้ ปะทะ คิมป๊อป-เกาหลีเหนือ (คลิป)

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า งานโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ที่มีกำหนดเปิดฉากวันที่ 9 ก.พ. ทางเกาหลีเหนือจัดใหญ่ส่งกองทัพเชียร์ลีดเดอร์จากแดนสนธยากว่า 200 คนมาสร้างสีสันในฝั่งใต้โดยได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทั้งในบ้านและต่างประเทศอย่างกว้างขวาง

ดังนั้นในงานนี้เกาหลีใต้ในฐานะเจ้าแห่งความบันเทิงเอเชียต้องพยายามอย่างหนักที่จะไม่ถูกบดบังรัศมีของบรรดาเคป๊อป โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้รับแต่งตั้งเป็นทูตกิตติมศักดิ์ประจำมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้

อี คยู-ซาง ผู้จัดการด้านทูตกิติมศักดิ์ของงานโอลิมปิก ว่าเคป๊อปเป็นหนึ่งวัฒนธรรมเกาหลีที่คนรู้จักดีที่สุดและประสบความสำเร็จ และการแต่งตั้งกลุ่มศิลปินเคป๊อปมาเป็นทูตกิติมศักดิ์ เชื่อว่าจะดึงให้คนมาสนใจมหกรรมกีฬาครั้งนี้ได้

กลุ่มที่ได้รับการเสนอให้เป็นทูตกิติมศักดิ์อย่างกลุ่มเอซ ออฟ แองเจิลส์ หรือ เอโอเอ (Ace of Angel- AOA) ซึ่งโซล ฮยุน หนึ่งในสมาชิกวงระบุว่าทางกลุ่มตอบรับการเป็นทูตกิติมศักดิ์อย่างทันที หลังจากได้รับคำเชิญ นอกจากนี้ยังได้เดินทางไปโปรโมตงานโอลิมปิก ที่อินโดนีเซียเมื่อเดือนพฤศจิกายน พร้อมนาย มุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้

“พวกเราคิดว่าโอลิมปิกฤดูหนาวที่พย็องชังจะเป็นโอกาสที่ดีในการแสดงจากพวกเรา ไม่ใช่แค่เฉพาะแฟนๆเพลงเดิมของเราเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคนอื่นๆอีกด้วย พวกเรารู้สึกเป็นเกียรติมาก” ทางกลุ่มเอโอเอกล่าว
จี มิน สมาชิกของวง กล่าวว่า เคป๊อปประกอบด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งการวิวัฒนาการของเสียง การแสดง การถ่ายถอดเพลงที่ทำให้คล้ายกับภาพยนตร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดถึงแฟนๆ ได้อย่างดีโดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องกำแพงทางภาษา

 

นอกจากนี้ ยังมีการปล่อยเพลงที่ชื่อว่า เลาเดอร์ “Louder” จากแทยัง สมาชิกวงบิ๊กแบง ทูตกิตติมศักดิ์อีกคน ซึ่งมีผู้เข้าชมแล้วกว่าหลายแสนครั้งในยูทูบ
นายอีกล่าวว่า ว่าบทบาทของโอลิมปิกคือการขับเคลื่อนผู้คนและการให้ประชาชนมีส่วนร่วม ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับวัฒนธรรมเคป๊อป.

ที่มา ข่าวสด